Withdrawal sleeve (bạc tháo) là phụ kiện lắp vòng bi lòng côn có thiết kế mặt côn ngược chiều so với adapter sleeve, cho phép lắp và tháo vòng bi từ một hướng trên trục có bậc hoặc vị trí không thể tiếp cận cả hai đầu, bằng cách kéo sleeve ra ngoài thay vì đẩy vào trong.

Sự khác biệt về cấu trúc so với adapter sleeve: withdrawal sleeve có ren ngoài ở đầu lớn, đai ốc tháo (locknut KM) siết vào ren này để đẩy sleeve ra khỏi lòng côn vòng bi khi tháo theo hướng dẫn của SKF. Xem chi tiết về các loại bạc lắp tại bài vòng bi tự lựa và chọn vòng bi tang trống series E phù hợp withdrawal sleeve. Khi lắp, đai ốc được siết theo chiều kéo sleeve vào trong lòng côn — ngược với adapter sleeve. Côn tiêu chuẩn là 1:12 theo ISO 5735, tương thích với vòng bi EK series.

Withdrawal sleeve phù hợp đặc biệt khi: trục có bậc (shoulder) ở một đầu ngăn adapter sleeve đi qua, vị trí lắp nằm sâu trong hộp máy chỉ tiếp cận được từ một phía, hoặc thiết bị cần tháo vòng bi thường xuyên mà không muốn tháo cả tổng thành ra ngoài.

Quy trình lắp và tháo withdrawal sleeve

Quy trình lắp vòng bi 22222 E1 (d = 110 mm) trên withdrawal sleeve AH3122 (cho trục 110 mm):

  1. Lắp withdrawal sleeve lên trục từ phía không có bậc, đầu côn nhỏ hướng vào trong
  2. Lắp vòng bi lên đầu côn lớn của sleeve (vòng bi trượt vào từ ngoài)
  3. Siết đai ốc KM để kéo sleeve vào lòng côn vòng bi
  4. Đo khe hở hướng tâm liên tục — dừng khi đạt mức giảm quy định (18–25 µm với 22222)
  5. Khóa bằng vòng đệm MB

Khi tháo: nới đai ốc ra, siết đai ốc tháo ngược chiều — đai ốc ép vào mặt đầu vòng bi, đẩy vòng bi ra khỏi sleeve. Vòng bi tụt ra mà không cần máy ép hay búa.

Withdrawal sleeve Vòng bi tương thích Đường kính trục Mức giảm khe hở
AH208 22208 E 35–40 mm 10–15 µm
AH2316 22316 E 75–80 mm 18–23 µm
AH3122 22222 E 105–110 mm 18–25 µm
AH3128 23128 E 135–140 mm 25–32 µm